T4, 01 / 2019 12:56 chiều | helios

Hà Giang là một trong những điểm đến du lịch miền bắc nổi tiếng quanh năm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, nơi đây không chỉ nổi tiếng về cảnh sắc thiên nhiên phong phú, đa dạng, ,à còn được nhiều du khách biết tới bằng nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Đến Hà Giang bạn không nên bỏ qua những món ăn dưới đây.

Thắng cố

Đây là món ăn nổi tiếng ở của cộng đồng dân tộc nơi đây và đã trở thành món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở các huyện vùng cao Hà Giang. Thắng cố trở thành món ăn quen thuộc của nhiều dân tộc vùng cao đặc biệt thời tiết càng lạnh thì Thắng cố càng ngon. Thắng cố ở Hà Giang được chế biến từ những nguyên liệu tổng hợp của ngựa bao gồm: đầu, chân, các loại thịt, nội tạng,…đây được coi là nét đẹp văn hóa của cộng đồng dân tộc ở Hà Giang.

Mật ong bạc hà

Nếu đã đến Hà Giang thì bạn không nên bỏ qua mật ong bạc hà – đây là món quà mà bất kỳ du khách nào đến đây cũng mua mang về. Đây là loại mật ong đặc biệt chỉ có ở vùng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn có công dụng như chữa các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe,…hầu hết du khách đến Hà Giang đều tìm kiếm loại mật ong này.

Cháo Ấu tẩu

Đây là một trong những món ăn bạn nhất định phải thử, Cháo Ấu tẩu còn có tên gọi là ô đầu và phụ tử, ngày trước mọi người chỉ biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông, về sau người dân Hà Giang đã sử dụng thêm một số gia vị, nhiều loại phụ gia khác cho nên mới tạo thành món cháo thơm ngon mà chỉ ở Hà Giang mới có.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, ăn loại cháo này có tác dụng giãn gân cốt, giảm đau cơ, nhức xương,…rất tốt cho sức khỏe, có thể nói đây là món ăn đặc trưng của người dân Hà Giang.

Bánh và các sản phẩm từ Tam giác mạch

Tam giác mạch là loại hoa có nguồn gốc từ Hà Giang, ở đây người ta sử dụng loại hoa này làm thực phẩm rất ngon và trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây như Bánh nướng Tam giác mạch, các loại bánh kẹo, rượu Tam giác mạch,…bạn có thể mua những sản phẩm này để làm quà cho bạn bè và người thân.

Phở Tráng Kìm

Một món ăn bạn nhất định phải thử đó là phở Tráng Kìm, đây là món điểm tâm sáng nức tiếng trong phiên chợ Tráng Kìm, sợi phở ở đây được làm thủ công cho nên phở ở đây có những nét khác biệt mà chỉ ở đây mới có. Loại phở này được lòng cả người dân lẫn du khách và trở thành món ăn đặc trưng nơi đây.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục