T7, 07 / 2017 10:24 sáng | buithiha

Chè ba màu chính là một món ăn giải nhiệt mùa hè không thể thiếu được, chúng cũng được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu chè ba màu vô cùng đơn giản, để chuẩn vị hơn thì các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

che-ba-mau

1. Nguyên liệu làm chè ba màu

– 150g đậu xanh đã cà sạch vỏ

– 300g đậu đỏ

– 300g đậu trắng

– 300g đường cát trắng

– 25g bột rau câu

– 1 lon nước cốt dừa

– 1 thìa cà phê bột bắp

– Tinh dầu lá dứa

– 2 thìa cà phê đường

– 1/2  thìa cà phê muối

Nguyên liệu chính cho nấu chè ba màu này trong đó có đậu xanh, đậu đỏ và đậu trắng tạo nên thương hiệu ba màu, tuy nhiên bạn cũng có thể biến tấu các loại đậu khác nhau theo sở thích.

2. Cách làm chè ba màu thanh mát

che-ba-mau1

Bước 1: Cách nấu chè ba màu như sau: Khi mua đậu về thì đãi sạch vỏ bỏ đi những hạt nào bị xấu và nổi lên trên mặt nước. Cho ba loại đậu này vào chiếc tô hoặc chậu nhựa đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi mới ngâm để qua đêm.

Bước 2: Ngâm đậu xong thì bạn lấy đậu xanh ra đun với nước, đổ nước sao cho xâm xấp mặt đậu rồi đun lửa nhỏ, đợi đến khi đậu xanh này chín mềm rồi thì bạn cho khoảng 50g đường cát trắng vào.

Khi đậu chín mềm rồi thì bạn cho đậu ra cho nguội vào cho máy xay sinh tố xay nhuyễn ra. Đổ đậu xanh đã nhuyễn ra tô và để nguội cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 3: Bạn hãy làm tương tự với đậu, sau khi ngâm mềm ra thì bạn cho vào nồi rồi đổ thêm nước lạnh vào xâm xấp mặt đậu rồi đun sôi lên.

Khi đun được khaonrg 10 đến 15 phút thì đổ đậu đỏ ra rồi ủ, đậy kín nặp lại rồi để khoảng 3 đến 4 tiếng. Với trường hợp không có nồi ủ thì bạn có thể thay thế bằng nồi áp suất cũng được.

Khi bạn cho bột đậu đỏ ra chiếc nồi nhỏ, thì cho thêm vào 1 bát nước lạnh cùng với 100g đường trắng vào đun với lửa nhỏ, để một lúc để cho đường ngấm đều trong đậu. Nêm nếm thêm đường vào cho vừa với khẩu vị rồi mới tắt bếp, đổ dậu đỏ này ra chiếc tô và để nguội cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Bước 4: Ngâm đậu trắng xong thì bạn cho chúng vào nồi đổ nước xâm xấp mặt, đun tiếp đến khi đậu chín mềm thì cho khoảng 100g đường. Khi đậu ngấm đường thì tắt bếp, cũng tương tự như đậu đỏ thì bạn cho đậu trắng vào rồi ủ hoặc cho vào nồi áp suất ninh cho nhừ, cho đậu đỏ ra tô và đợi nguội thì cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Khi đó thì bạn cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ và cho thêm bột bắp cùng với đường và cho thêm 1/2  thìa muối.

Hãy để lửa nhỏ và vừa đun vừa khuấy đều cho bột tan ra, đun đến khi nước cốt dừa này sánh lại thì tắt bếp, đổ hỗn hợp này ra bát thủy tinh cho nguội rồi cất chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh.

che-ba-mau2

Bước 6: Bột rau câu khi chúng ta mua về đổ vào nồi cho khoảng 800ml nước lạnh, đặt lên bếp đun và lưu ý chỉ để lửa nhỏ liu riu thôi nhé, vừa đun bạn vừa khuấy cho rau câu tan ra.

Cách nấu chè ba màu cuối tuần trên đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn nhanh nhất, khi ăn thì nên cho thêm ít bột đậu đỏ và đậu trắng vào trong ly và cho thêm vào đó đậu xanh và rau câu thái sợi, rồi chan với nước cốt dừa rồi trộn đều lên, thêm chút đá lạnh tùy thích.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục