T2, 07 / 2017 4:44 chiều | buithiha

Mùa hè là thời điểm sâu riêng rơi vào chính vụ đây là loại quả được nhiều người yêu thích và tìm mua. Tuy nhiên cách chọn sầu riêng ngon sao cho chọn được loại quả nhiều cơm ít hạt đáng với đồng tiền mình bỏ ra thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn sầu riêng hàng đầu.

lua-chon-sau-rieng1

1. Lựa chọn vào hình dáng sầu riêng

Khi chúng ta lựa chọn sầu riêng không nên quan trọng kích thước to hay nhỏ, chỉ quan trọng phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo hay méo mó, quả phải có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Sầu riêng khi đã về già và bắt đầu chín đều đều có vỏ ngoài hơi nứt và tỏa ra mùi thơm đặc trưng thu hút người mua. Tuy nhiên cũng không nên chọn sầu riêng quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không có phân chia thành từng múi.

2. Gai của sầu riêng

lua-chon-sau-rieng

Những quả sầu riêng mờ thường có gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn và nhỏ. Khi chúng ta bóp gai gần nhau của sầu riêng thấy nó không bị óp lại gần nhau thì đã già, ngược lại nếu bóp thấy mềm thì quả này vẫn còn non, hoặc đã bị chín ép khi ăn sẽ không ngon và bị sượng.

3. Tiếng động khi gõ sầu riêng

Khi chọn sầu riêng có thể lấy khui chuyên dụng của người bán hoặc cầm chính quả sầu riêng này lắc nhẹ. Khi chúng ta gõ thấy có tiếng bộp bộp hay bình bịch phát ra rất chắc chắn thì quả này có phần cơm dày và hạt lép. Còn khi gõ thấy phát ra tiếng bong bong thì quả nhiều hạt và không ngon. Để chọn được quả sầu riêng ưng ý thì đừng bỏ qua mẹo này nhé.

4. Cách tách múi sầu riêng

lua-chon-sau-rieng4

Khi tách múi sầu riêng những người bán hàng cũng tiết lộ cho chúng ta phần nào về chất lượng của quả sầu riêng. Những quả đã già hoặc chín tới thì phần múi của nó tự tách ra và người bán chỉ cần dùng cây khui nhẹ nhàng tách một cách đơn giản. Sầu riêng non thì sẽ mất nhiều sức để tách không nên mua những quả này. Khi mua chúng ta nên quan sát người bán hàng, tách múi sầu riêng để lựa chọn được một trái ưng ý.

5. Màu sắc của sầu riêng

lua-chon-sau-rieng2

Sầu riêng mà có com vàng sữa và hạt lép thì thường có vỏ bên ngoài màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu có hanh vàng. Gai của quả cũng cứng hơn và thưa rất nhiều so với quả non. Khi ăn ngon nhất là khoảng từ 2 đến 3 ngày sau khi thu hoạch, không nên ăn sớm hơn cũng không nên ăn lâu quá cũng làm mất đi vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.

6. Quan sát cuống sầu riêng

lua-chon-sau-rieng3

Khi sầu riêng già và chín đều quả ngon thì thường có đầu cuống cứng và còn xanh tươi. Không nên chọn quả nào bị mất cuống hoặc cuống héo sẽ không ngon là loại thu hoạch để lâu nên mới héo. Chú ý phần đầu cuống bởi có thể sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần cuống này quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó đi thường xuyên trông như sầu riêng mới được thu hoạch đánh lừa người nhìn.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục