T2, 10 / 2015 10:01 chiều | helios

Ngày tết đến bên gia đình bạn cũng không thể thiếu được món dưa chua quen thuộc. Đa phần các gia đình hiện nay đều chọn phương án là đi mua dưa ở chợ hay ở quán ăn. Với công thức làm dưa chua cực ngon dưới đây thì ngày tết năm nay bạn có thể tự trổ tài làm dưa chua ngon cho cả nhà rồi nhé.

Nguyên liệu cần có

– Cà rốt: 200g

– Đu đủ: 200g

– Ớt trái: 30g

– Củ kiệu: 100g

– Hành tím: 100g

– Su hào: 200g

– Đường: 500g

– Nước mắm: 0.5 lít

– Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

– Muối: 2 muỗng cà phê   

Bí quyết để bạn tự ủ dưa chua ngon nhất

Cách làm dưa chua

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chọn củ kiệu ngon để làm dưa, nhớ nhọn củ kiệu ta, thân nở, đuôi mảnh và có thắt eo ở giữa. Sau khi chọn xong bạn cắt bỏ rễ kiệu , rửa sạch, bóc vỏ hành tím và rửa sạch ớt. 

Bước 2 : Đu đủ, su hào, cà rốt đều gọt vỏ,rửa sạch bằng nước lạnh sau đó cắt lát, tỉa hoa, cắt răng cưa tùy theo ý thích của bạn. 

Bước 3 : Tiếp theo bạn lấy chậu sạch, hòa nước và muỗi vào sau đó đổ rau củ cùng với củ kiệu đã cắt và ngâm tầm 20 phút, sau đó vớt ra, vắt sạch nước rồi rửa sạch, để ráo. 

Bí quyết để bạn tự ủ dưa chua ngon nhất

Bước 4 : Đu đủ, su hào, cà rốt, hành, ớt, củ kiệu đều mang phơi nắng khoảng 2 ngày ( nhớ phơi nắng to nhé ) cho tới khi nguyên liệu khô héo lại rồi thì có thể muối dưa được! 

Bước 5 : Đun sôi 0.5l nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội. Phần hỗn hợp gia vị này sẽ dùng để muối dưa món cho vị ngọt mặn hài hòa. 

Bí quyết để bạn tự ủ dưa chua ngon nhất

Bước 6 : Rau củ bạn phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa sạch những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo và bắt đầu muối dưa món. Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín.

Thông báo: Trường trung cấp y dược Hà  Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền và trung cấp điều dưỡng đi học ngay tại Hà Đông- Hà Nội

Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy  tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị  nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.


5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết cùng chuyên mục