CN, 07 / 2016 2:50 chiều | buithiha

Chuẩn bị đến Rằm tháng 7 để chuẩn bị cho gia đình mình những chiếc bánh mật ăn chơi trong ngày này thì bạn chỉ cần khéo léo một chút là đã thực hiện món bánh này thành công. Cùng tham khảo cách làm bánh mật ngon với vị ngọt mát của mật và dẻo dai của gạo nếp, mùi thơm của nước cốt dừa là món ăn hấp dẫn tất cả mọi người.

bánh mật

Với cách làm bánh mật rằm tháng 7 thơm ngon này thì nguyên liệu chính là gạo nếp được gói bằng lá chuối khô nên chúng có mùi rất đặc biệt và dân giã. Khi được luộc chín món bánh này rất dẻo mà lại ngon. Sẽ là món bánh thú vị đặc biệt đón ngày Rằm nhé.

1. Nguyên liệu làm bánh mật Rằm tháng 7

– 1kg gạo nếp

– 4 thìa canh nước kiềm

– khoảng 20 cái lá rong làm bánh

– Đường cọ, siro để làm nước chấm

– 50cc nước cốt dừa

2. Cách làm bánh mật ngon

Bước 1: Để có món bánh mật ngon thì bạn nên chọn được cho mình loại gạo nếp ngon đem chúng đi vo sạch và ngâm qua đêm để cho gạo nở. Khi bắt đầu làm bánh thì bạn đổ gạo nếp ra một chiếc chậu lớn và đỏ nước kiềm vào cùng với nước cốt dừa vào trộn đều lên. Sau đó thì để gạo trong khoảng 15 phút trong phòng, cho nước kiềm vào sẽ làm cho món bánh mật được trong và có màu đẹp mắt.

Bước 2: Tiếp đến bạn chuẩn bị cho mình lá để gói bánh. Cho một nồi nước lên bếp cho lá dong vào đun sôi khoảng 10 đến 15 phút cho lá mền ra để khi gói bánh sẽ dễ hơn. Sau khi đã làm mềm được lá thì bạn vớt lá ra và chờ cho lá nguội. Khi lá đã nguội thì dùng một chiếc khăn mềm và khô để lau sạch bụi bẩn trên lá rồi lại ngâm lá trong nước lạnh. Khi bạn gói bánh thì bạn sẽ dùng một chiếc khăn ẩm lau lá để cho lá không bị khô và bị rách cho món bánh đẹp mắt cũng như sễ gói hơn.

bánh mật 1

Bước 3: Tiến hành gói bánh thì với mỗi một chiếc bánh mật thì bạn nên dùng 2 lá dong và chống chúng lên nhau.

Sau đó thì bạn gấp cả hai bên lá lại, sao cho gân của lá tạo thành 2 đường thẳng song song và phần ở dưới thì giống như những chóp nón nhọn hoắt.

Bước 4: Tiếp theo bạn múc 2 đến 3 thìa cơm gạo vào bên trong khuôn lá hình nón sao cho lương gạo bên trong để làm bánh khoảng 2 đến 3 khuôn là vừa đẹp nhé.

bánh mật 2

Bước 5: Khi đã cho gạo vào lá để làm bánh thì bạn dùng hai tay gấp lá lại bao quanh gạo để tạo được hình tam giác cân đối và đẹp mắt thì vừa gói vừa khẽ lắc chiếc bánh đề bánh được dền hơn, khi ăn chiếc bánh sẽ cứng cáp mà không bị nhão.

Bước 6: Sau đó bạn cùng một chiếc dây dù buộc chiếc bánh đã gói lại với nhau để làm sao cho bánh khít lại và ôm lấy phần bánh. Bạn đừng nên buộc bánh quá mạnh tay sẽ làm cho chiếc bánh bị hỏng hình dáng của nó.

bánh mật 3

Bước 7: Cuối cùng bạn đun sôi một nồi nước với lửa lớn và khi nồi nước sôi lùng thì bạn cho bánh vào nôid, tiếp tục đun với nhiệt độ vừa phải. Sau khoảng 8 cho đến 10 giờ thì bạn tắt bếp và vớt bánh ra treo lên cho chúng ráo tự nhiên.

Thành phẩm

bánh mật 4

 


 

Chỉ với những bước làm đơn giản này bạn đã hoàn thành xong cho mình chiếc bánh mật thơm ngon với màu đẹp mắt. Món bánh mật này ăn khi còn ấm sẽ ngon hơn, chấm cùng với đường cọ và siro thì rất tuyệt vời. Nếu bạn làm quá nhiều ăn không hết thì bạn chờ cho bánh nguộc hẳn rồi bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh, tuyệt đối không nên cất giữ bánh trong hộp kín hay túi bóng vì như vậy sẽ khiến cho món bánh của bạn nhanh hỏng hơn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục