T3, 01 / 2017 12:03 chiều | buithiha

Cách làm mứt atiso vô cùng đơn giản, tuy nhiên trong quá trình làm thì nên làm cẩn thận nếu không sẽ nhanh bị nát nhé. Khi hoàn thành xong món mứt hoa atiso này sẽ có màu đỏ đẹp mắt, khi ăn lại rất ngon miệng.

Hoa atiso chính là một thực phẩm thiên nhiên có lợi cho sức khỏe, thường được ngâm thành đồ uống và để giải nhiệt cho cơ thể và thải độc. Bên cạnh đó loài hoa này còn có thể chế biến thành mứt trong dịp tết.

Bên cạnh hương vị thơm ngon thì mứt atiso cũng rất tốt cho sức khỏe, mang sắc đỏ và cũng là màu tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Cách làm mứt atiso cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần khéo léo một chúy trong khâu sên mứt là có ngay cho mình món mứt Tết vô cùng tuyệt vời rồi đấy nhé.

Để thực hiện làm mứt atiso ngày Tết này thì chúng ta cùng chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm mứt atiso

– 2kg hoa atiso đỏ

– Đường 1 kg

– 1 lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa cũng được

MUT-ATISO

 2. Cách làm mứt hoa atiso

Bước 1: Hoa atiso đỏ sau khi mua về thì rửa thật sạch khoảng 10 nước hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa, chú ý hãy rửa sao cho nhẹ tay để tránh làm dập nát cánh hoa, như vậy thì mứt hoa sẽ ăn ngon và có độ giòn mà không bị nát nhuyễn. Khi mua atiso để làm mứt hoa hồng thì bạn nên chọn bông nào có cánh to và dài, không bị dập nát.

Bước 2: Dùng dao tách riêng phân cánh hoa và phần nhụy hoa atiso ra và rửa lại cánh hoa, nhụy khoảng 5 nước nữa. Để trong khoảng nửa ngày cho thật khô nước, còn phần nhụy thì có thể đem đi phơi khô và sau đó hãm với nước uống như hãm chè. Nước atiso thì có tính thanh nhiệt và giải đọc, rất tốt cho sức khỏe. Phần cánh hoa thì để riêng ra và để ngâm cùng với đường để làm mứt hoa atiso.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho cánh hoa atiso vào hộp ngâm cùng với đường, cứ một lớp hoa là một lớp đường cho đến hết hoa. Ngâm hoa atiso đỏ cùng với đường để trong khoảng 4 ngày cho tan hết. Như vậy thì đường sẽ ngấm vào trong cánh hoa và món mứt atiso này sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.

MUT-ATISO1

Bước 4: Lúc này thì bạn hãy gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo và sên chúng với lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được nhé. Tiếp tục sên mứt atiso sao cho cánh hoa còn nguyên vẹn và độ ngọt giòn chua thanh vừa phải. Phần nước còn lại nấu sôi lên, để nguội để làm si rô và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Thành phẩm

MUT-ATISO2

Hoa atiso đỏ còn có tên gọi khác đó là cây hoa hồng, cây bụp giấm tùy vào từng vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau. Với cách làm mứt atiso ngày Tết trong bài viết ngay hôm nay, khay bánh mứt kẹo ngày Tết của gia đình bạn sẽ trở nên ngon và đẹp mắt hơn. Mứt hoa atiso hay còn có tên gọi khác nữa đó là mứt hoa hồng chúng có độ ngọt vừa phải, khi ăn thấy mát và mềm, có tác dụng dùng để thanh nhiệt và giải độc rất tốt cho cơ thể. Có thể bạn chưa biết món mứt atiso đỏ này còn là đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể làm chúng ăn dần ngay tại nhà trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Đối với phần nhụy hoa atiso sau khi tách riêng ra thì có thể dùng để hãm thành trà uống rất tốt cho sức khỏe. Trong những ngày Tết ngồi ở nhà, được nhâm nhi tách trà atiso và ăn miếng mứt atiso ngọt lịm thì chắc chắn sẽ khiến cho bạn thích mê đấy nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục