T4, 12 / 2015 9:23 sáng | buithiha

Tự tay mình làm ra những miếng mứt thơm ngon cho gia đình và bạn bè là điều ai cũng mong muốn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa ý nghĩa. Dưới đây là công thức cách làm mứt bí đao đơn giản cho chị em tham khảo để áp dụng cho ngày Tết.

1. Nguyên liệu làm mứt bí đao xanh:

– Bí đao

– Đường trắng

– Vani

– Phèn chua

– Nước vôi trong

– Nước hoa bưởi

2. Cách làm mứt bí đao xanh:

Bước 1: Để làm mứt bí xanh đúng vị bạn cần chọn mua quả bí đao càng già càng tốt, sau đó gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài đi lấy cùi thái thành những miếng như ngón tay.

mut-bi-dao1

Bước 2: Thái đủ lượng bí bạn cần làm mứt cho ngâm bí với nước vô khoảng 6 đến 8 tiếng hoặc có thể để qua đêm.

Lưu ý lượng nước vôi để ngâm phải ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi cho bí ra rổ lớn để cho khô ráo.

Bước 3: Cho 1, 5 lít nước vào nồi cho khoảng 5g phèn chua vào đun sôi, sau đó cho bí đao vào chần sơ qua cho bí có độ trong khoảng 1 đến 2 phút cho bí ra xả nhanh với nước lạnh và để bí khô ráo.

Bước 4: Bạn cần cân lượng bí mình làm mứt để có được tỉ lệ ướp hợp lý nhất nếu tỉ lệ là 100g bí thì 60g đường. Duy trì ướp bí từ 3 đến 4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho đường ngấm đều từng miếng bí.

mut-bi-dao2

Cuối cùng bạn cho bí vào chảo rộng, sâu lòng và sên với mức lửa nhỏ nhất, lúc đầu nước bí ra nhiều nên bạn không cần đảo nhiều.

mut-bi-dao2

Bước 5: Khi nồi nước bí đã cạn dần thì bạn bắt đầu chú ý đến bí thường xuyên đảo với lửa nhỏ, cho thêm vào chút nước hoa bưởi cho mứt được thơm hơn.

Tiếp tục đảo cho đến khi thấy nặng tay và bí có hiện tượng đường kết tinh lại thì bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắn được cho đến khi đường khô hẳn.

Bước 6: Cho mứt bí ra chỗ thoáng, đợi đến khi mứt nguội thì cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín để bảo quản.

mut-bi-dao5

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí đao trên cho ngày tết thêm ý nghĩa.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục