T4, 12 / 2015 9:11 sáng | buithiha

Mứt dừa khô là thành phần không thể thiếu trong tất cả các loại mứt ngày tết hoặc trong các món chè. Cách làm mứt dừa khô cũng cũng rất đơn giản bạn có thể mua mứt dừa tại cửa hàng nhưng tuyệt vời và ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay làm những miếng mứt dừa giòn giòn, thơm ngon cho cả gia đình. 

1. Nguyên liệu làm mứt dừa khô:

– Dừa khô 2 đến 3 trái  chọn những quả dừa khô rất thích hợp cho mứt khô nhé

– Đường vàng 0,5kg

– Vani 1 ống

2. Cách làm mứt dừa khô:

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu bạn lấy quả dừa khoét một lỗ nhỏ trên đỉnh rồi đổ sạch nước ra cốc, nếu như là sọ dừa thì bạn dùng cán dao gõ vào trái dừa, vừa gõ vừa xoay tròn làm cho cùi dừa dễ tách khỏi vỏ.

 mut-dua-kho1

Bước 2: Tiếp đến bạn dùng dao cắt rạch một đường ở giữa quả dừa.

 mut-dua-kho2

Sau đó, bạn cắt và tách đôi quả dừa.

 mut-dua-kho3

Bước 3: Dùng mũi dao hoặc cán của chiếc tua vít để lách vào giữa phần thịt dừa và vỏ dừa, lách từ từ ra để thịt dừa không bị vỡ vụn nhé, sau đó dùng dao gọt lớp cùi cứng bên ngoài thịt dừa.

– Ngâm cùi dừa vào nước vôi trong hoặc nước phèn chua từ 30phút đến 1 giờ sẽ làm cùi dừa giòn hơn, khi sên mứt dừa khô lên có màu cánh gián rất đẹp mắt.

 

Bước 4: Bạn có thể dùng nạo để nạp cùi dừa càng dài cho mứt dẻo đẹp mắt nhưng đối với loại mứt dừa khô này thì bạn không cần thiết phải dài, cũng tùy theo sử thích của từng gia đình.

 mut-dua-kho5

Bước 5: Sau khi đã nạo xong phần cùi bạn ướp chúng với toàn bộ 0,5kg đường vàng đã chuẩn bị để món mứt dừa thêm ngon ngọt hơn.

– Sau 5 giờ ướp đường tan hết vào cùi dừa, bạn bắt đầu đặt chảo lên bếp rồi đổ dừa vào đun với lửa vừa. Đun đến khi nước đường trong chảo sôi lên, bạn hạ thật nhỏ lửa, sên và đào nhẹ nhàng nhưng liên tục để sên mứt dừa khô. Sên đến khi nào thấy dừa khô ráo, đường quanh miếng mứt khô là được.

Bước 6: Đổ mứt dừa ra khay, trộn đều với vani

– Cuối cùng bạn đợi dừa nguội, gói kín hoặc đựng trong lọ kín ăn dần. Để mứt dừa khô và giòn hơn bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc lò nướng nếu không có thì bạn có thể lấy máy sấy tóc, sấy thêm 30 phút mứt khô và ngon hơn.

 mut-dua-kho7

Chỉ với cách làm mứt dừa khô giòn tại nhà đơn giản và những nguyên liệu tự nhiên sẵn có bạn có ngay loại mứt dừa khô cho ngày Tết Nguyên Đán hoặc ăn kèm với những loại kem chè, hấp dẫn.

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục