T4, 12 / 2015 9:04 sáng | buithiha

Ngoài loại mứt gừng khô truyền thống ra thì còn loại mứt dẻo chua giòn của dứa ít ngọt, lạ miệng hơn trong ngày Tết cho chị em trổ tài. Dưới đây là cách làm mứt gừng dẻo dễ làm cho mọi người tham khảo.

1. Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo:

– Gừng non 300g

– Dứa 150g

– Đường trắn 200g

– 2 quả chanh

– phèn chua

– Đậu phộng

2. Cách làm mứt gừng dẻo:

Bước 1:  Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành những sợi dài nhỏ. Tiếp theo vắt nước cốt 1 quả chanh vào 2 lít nước, ngâm gừng sợi vào nước chanh này khoảng 30 phút để gừng không bị thâm đen.

mut-gung1

 Gừng sau khi ngâm xả qua nước lạnh cho sạch. Nếu dùng gừng già bạn nhớ phải xả nhiều nước để gừng bớt cay

mut-gung3

Bước 2: Dứa gọt vỏ sạch, bỏ mắt, dùng dao thái hạt lựu hoặc bằm nhuyễn

mut-gung2

Bước 3: Đun sôi phèn chua với 2 lít nước. Đổ gừng vào trần sơ qua khoảng 10 phút, sau đó, bạn rửa lại gừng dưới vòi nước cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Trộn gừng cùng với dứa đều vào nhau, vắt nốt một quả chanh nữa vào, đổ đường vào hỗn hợp gừng và dứa, trộn đều lên, ngâm qua đêm để đường tan.

mut-gung4

Sau đó bạn lấy đậu phộng rang vàng và giã nhuyễn

mut-gung7

Bước 5: Đến ngày hôm sau bạn đổ hỗn hợp gừng và dứa ra nồi đun với lửa nhỏ, đảo nhẹ nhàng để đường tan đều và bám ở quanh miếng gừng là được.

Bước 6: Tiếp tục đun 1 giờ đồng hồ cho đến khi hỗn hợp mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại.

Bước 7: Cuối cùng bạn đợi mứt gừng nguội thì đổ đậu phộng đã giã nhuyễn vào trộn đều, cho mứt vào lọ kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

mut-gung6

Cách làm mứt gừng ngon khá dễ nhưng nó đòi hỏi bạn tính kiên trì vì công đoạn làm mứt khá lâu, nhưng đổi lại bạn có được loại mứt dẻo có vị chua giòn của dứa màu sắc bắt mắt là món không thể bỏ qua trong những ngày Tết.

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục