T4, 12 / 2015 9:13 sáng | buithiha

Mứt quất cũng nằm trong một trong những món truyền thống ngày Tết, vị mứt quất rất thơm, ăn dẻo có vị hơi the the của tinh dầu vỏ quất, vị chua nhẹ và hơi ngọt không gây ngán là món khai vị tuyệt vời, ngoài ra thì cách làm mứt quất cũng rất đơn giản chị em có thể làm được ngay lần đầu tiên.

1. Nguyên liệu làm mứt quất khô:

– Quất: 1kg

– Đường: 500gr

– Mật ong: 100gr

– Vôi: 30gr

– Phèn chua: 1 thìa ăn phở

– Muối

 mut-quat

2. Cách làm mứt quất ngon

Bước 1: Để làm mứt ngon bạn cần phải chọn quả quất to đều nhau, và già quả, nên chọn những quả đã chín vàng thì khi làm mứt xong sẽ mang lại màu đẹp hơn. Tiếp đến, rửa sạch quất rồi ngâm quất vào bát nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, để ráo.

 mứt quất ngon

Bước 2: Dùng dao khứa đều quanh quả quất thành 4 đến 5 hoặc 6 múi tùy vào từng quả to hay nhỏ.

 mut-quat2

Bước 3: Cho quất vào một chiếc bát to sau đó ấn nhẹ các múi quất để ép hạt và nước quất chảy ra.

 mut-quat3

Bước 4: Khi đã ép nước quất ra hết thì bắt đầu hòa 30g vôi với 1,5 lít nước lọc khuấy đều, sau đó để cho nước vôi lắng xuống lấy phần nước trong bên trên thì thả quất vào nước vôi trong ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau đó vớt quất ra, rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ mùi vôi.

 mut-quat4

Bước 5: Bắc nồi lên bếp cho khoảng 1 lít nước với phèn chua, rồi cho quất vài chần nhanh trong 2 phút, vớt quất ra và rửa lại 1 lần nữa với nước sạch dùng dầu ngón tay bóp nhẹ cho nước bên trong quả quất ra hết.

 mứt quất ngon

Bước 6: Ướp đều quất với đường và mật ong trong 1 cái nồi, để ngâm khoảng 30 phút. Phần nước quất ép ra ở bước 3 thì đem lọc bỏ hạt, lấy phần nước quất đổ vào nồi quất đang ướp.

 mut-quat6

Bước 7: Cho nồi quất ngâm lên bếp đun với lửa nhỏ, thường xuyên nghiêng nồi cho đường chảy đều tất cả mặt quất, chú ý bạn không được dùng đũa đảo vì nếu đảo sẽ làm cho quất bị nát. Đun đến khi thất quất chuyển màu vàng trong óng ả thì tắt bếp.

 mut-quat7

Bước 8: Để mứt nguội dần bạn gắp từng miếng quất xếp lên giá rồi cho đi phơi nắng đến khi lớp đường bao quanh mứt khô lại. Hoặc bạn có thể cho mứt vào hong trong tủ lạnh hoặc sấy bằng lò nướng với nhiệt độ khoảng 100 độ C cho đến khi mứt khô.

 mut-quat8 mut-quat9

 Bước 9: Khi mứt quất đã khô hẳn thì món mứt quất đã hoàn thành, cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt quất ngon của Trangnoitro.com của chúng tôi !

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục