T3, 12 / 2015 10:05 sáng | helios

Gà luộc được mọi người yêu thích không chỉ bởi thơm ngon mà còn ở cách chế biến có vẻ khá đơn giản so với những món ăn khác. Thực tế, luộc gà không hề khó, nhưng cách luộc gà làm sao để thịt ngon mà lại không bị nứt da thì không phải ai cũng biết.

Gà luộc từ lâu đã là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nguyên liệu dễ kiếm, vị lại thơm ngon, chẳng có lý do gì chị em nội trợ lại không chế biến món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng này cho cả gia đình.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách luộc gà ngon mà không bị nứt da:

1. Chọn gà để làm món gà luộc

Cách luộc thịt gà ngon, quan trọng nhất là ở khâu chọn nguyên liệu. Theo đó, bạn nên chọn gà ta vì thịt dai hơn và vị ngọt đậm đà hơn. Gà công nghiệp tuy giá rẻ nhưng thịt bở, món ăn không ngon mà nuôi chủ yếu bằng cám tăng trọng nên không tốt cho sức khỏe.

cach-luoc-ga2

Nếu chọn gà sống, hãy chú ý chọn những con lông màu sáng, bóng mượt, áp sát vào thân, chân to và khỏe mạnh. Với gà đã sơ chế thì chọn con da mỏng dều, màu vàng nhạt tự nhiên, phao câu nhỏ, thịt săn chắc, mỡ ở đùi và cổ không vàng nhiều.

2. Cách luộc gà ngon

– Cho gà vào nước lạnh: 

Một số người làm nóng hoặc đun sôi nước rồi mới thả gà vào. Tuy nhiên, cách luộc gà ngon nhất là phải cho gà vào từ khi nước còn lạnh để thịt được chín đều từ ngoài vào trong và không bị nứt da. Với gà đông lạnh thì bạn cần rã đông hoàn toàn trước rồi mới đem đi luộc. 

cach-luoc-ga

– Kích thước nồi luộc phù hợp: 

Nếu chiếc nồi quá to bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để luộc gà, còn nồi quá nhỏ thì gà lại không chín đều. Do đó, hãy nhớ lựa chọn một chiếc nồi phù hợp với kích thước của con gà mà bạn chuẩn bị nhé!

– Cách xếp gà:

Khi cho gà vào nồi, bạn để bụng gà úp xuống đáy nồi và đảm bảo nước ngập cả con gà. 

– Cách điều chỉnh lửa:

Khi nước đã sôi thì nên vặn nhỏ lửa, tránh để thịt ở đùi gà bị co lên. Luộc được khoảng 5 phút thì vặn nhỏ gas hết cỡ, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Các bạn tiếp tục đậy vung thêm 20 phút nữa mới vớt gà ra.

cach-luoc-ga1

– Lưu ý khi luộc gà:

+ Kiểm tra gà chín hay chưa bằng cách chọc đũa con vào mình gà, nếu có thể đâm xuyên qua dễ dàng thì gà đã chín.

+ Bạn có thể luộc chín gà trong khoảng 20 phút, nhưng cách luộc gà ngon không bị nứt da thì phải mất chứng 45 phút đến một giờ đồng hồ.

+ Cách luộc thịt gà ngon, da vàng mọng tưới tắn là sau khi vớt gà ra thì nhúng qua nước sôi làm lạnh. Tiếp đến, trộn nước cốt nghệ với mỡ gà chiên rồi quét đều lên mình gà.

Chúc các bạn thành công với cách luộc gà thơm ngon mà không bị nứt da!

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục