CN, 05 / 2016 7:37 chiều | buithiha

Cháo lòng là món ăn được xem là dân dã và truyền thống và được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Giờ đây bạn không phải ra ngoài hàng để ăn món cháo này thay vào đó bạn có thể nấu ngay tại nhà với cách nấu cháo lòng ngon đơn giản của chúng tôi dưới đây nhé.

chao-long

1. Nguyên liệu nấu cháo lòng ngon

– Xương lợn 1kg

– Gạo tẻ 1/2 bát con

– Gạo nếp 1/4 bát con

– 1 bát tiết lợn

– Tim lợn, dạ dày lợn, dồi luộc, gan, cổ, lòng non tùy theo số lượng gia đình bạn mà chuẩn bị số lượng lòng lợn.

– Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu và giấm

– gừng, giá, chanh, hành lá, ớt, rau thơm

Khi đi mua tiết cùng lòng lợn thì bạn hãy xin quán một ít nước luộc lòng, vì chính nước lều này làm nên điểm mấu chốt cho món cháo lòng, dẻo, thơm và ngon như ngoài hàng.

2. Cách nấu cháo lòng ngon tại nhà

chao-long3

 

 


Bước 1: Xương lợn khi mua về thì bạn đem rửa sạch, chặt nhỏ và luộc qua một nước cho xương bớt mùi hôi. Sau đó vớt ra cho vào chảo rang sơ qua với một ít hành khô và một ít mắm. Khi thấy xương chuyển sang màu vàng thì cho chúng vào nồi hầm khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Tiết lợn bạn đem 2 phần đều nhau. Một phần bạn dùng để cho vào nồi cháo, còn một phần thì đem đánh tan với nước lọc, mì chính và nước mắm cùng với hạt nêm rồi để cho đông.

Bước 3: nội tạng lợn gồm tim lợn, dạ dày, dồi lợn, gan, cổ, hũ, lòng non sau khi mua về thì đem luộc chín. Trong nước luộc bạn cho gừng, dấm và muối để cho đậm đà và có mùi thơm. Cũng chia làm hai phần một phần cho vào nấu chung với cháo còn phần còn lại thì để bên ngoài để ăn cùng.

Bước 4: Bước tiếp theo bạn cho gạo nếp cùng với gạo tẻ xay nhỏ và cho vào nồi nước dùng. Lúc này bạn có thể vớt xương ra hoặc để trong nồi để cho cháo ngọt nước. Khi nước đã chín nhừ thì cho nốt phần tiết vào và khuấy đều lên cháo lòng có màu nâu, hấp dẫn người ăn.

Cuối cùng bạn cho phần tim, dạ dày, dồi… đã chuẩn bị sẵn vào ninh khoảng 20 phút thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.

Bước 5: Khi cháo đã sẵn sàng thì bạn cho cháo ra báy và rắc thêm hành lá cùng với hạt tiêu, ăn kèm với rau thơm và phần lòng lợn để ngoài rất ngon.

chao-long1

Cách nấu cháo lòng này thì vị ngon tuyệt vời của bát cháo lòng thơm ngon, độc đáo không thể lẫn với những món cháo nào khác. Cháo lòng sau khi nấu xong thì có vị ngọt, lòng giòn thơm, với tiết nóng ngọt mát cùng mùi hương của rau thơm vô cùng tuyệt vời.

Đối với món cháo lòng này thì ai cũng không phải từ chối món cháo lòng ngon tuyệt của bạn. Còn chờ gì nữa hãy vào bếp trổ tài cho gia đình mình thưởng thức món cháo lòng ngon như ngoài hàng trong những ngày nghỉ cuối tuần nhé.

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục