T7, 12 / 2016 11:37 sáng | buithiha

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bắp cải khác nhau, vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình mình thì hãy cùng cách phân biệt bắp cải của chúng tối trong bài viết dưới đây để biết thêm về những đặc điểm lựa chọn đúng loại bắp cải Việt Nam đảm bảo an toàn.

bap-cai

Bắp cải xanh chính là một trong những loại rau củ quen thuộc và đặc trưng nhất trong mùa đông. Ngoài công dụng nấu nướng ra thì bắp cải cũng có giá trị dinh dưỡng và làm đẹp, chữa bệnh, nhất là rất tốt đối với hệ thân kinh và tim mạch. Nhưng trên thực tế hiện nay cho thấy bắp cải có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa rất nhiều hóa chất độc hại và đang được bày bán tràn lan khắp nơi, lẫn lộn với bắp cải Việt trên thị trường, có giá rẻ hơn khoảng từ 20 đến 30% so với trong nước. Cũng chính vì giá cả bình dân nên nhiều nhà hàng hay cá nhân của người tiêu dùng cũng thường xuyên mua và sử dụng loại bắp cải này.

Tuy nhiên bạn không biết được những mối nguy hại từ loại bắp cải này mang lại, có nhiều trường hợp ăn phải bắp cải xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc đã bị ngộ độ thực phẩm và đe dọa đến tính mạng. Bởi vì vậy nên việc phân biệt bắp cải Việt Nam và Trung Quốc chính là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo được cho sức khỏe của chính mình và gia đình.

Để phân biệt bắp cải Việt Nam hay bắp cải Trung Quốc thì các bạn hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:

1. Kích thước

bap-cai2

Khi phân biệt thì bằng mắt thường bạn cũng có thể phân biệt được hai loại bắp cải này. Cũng từ kinh nghiệm của những người bán hàng thì có thể do được dùng nhiều chất kích thích nên hầu hết nông sản Trung Quốc cũng có kích thước rất đều và có cùng một kích cỡ và hấy hết các loại bắp cải Trung Quốc đang có trên thị trường đều to bằng nắm tay. Trong đó thì bắp cải ta lại khong có kích cỡ và không đồng đều cũng như to hơn bắp cải Trung Quốc.

Nếu như chị em khi đi mua chỉ cần để ý một chút thôi là có thể dễ dàng nhận ra được sự khác nhau về hình dáng của hai loại bắp cải này. Bắp cải Trung Quốc thường được bọc ở bên trong túi  lưới có dạng tròn, còn bắp cải ta thì có hình dẹt hơn chứ không được tròn như bắp cải Trung Quốc.

2. Về màu sắc

Khi nói đến màu sắc thì với bắp cải Trung Quốc do sử dụng hóa chất để ngâm và tẩy cũng như để bảo quản bắp cải nên rau có một đặc điểm bạn có thể nhìn thấy dễ dàng đó là khá nhạt và có màu láng bóng, trong rất bắt mắt trong khi đó thì bắp cải ta lại có màu đậm hơn.

3. Về hương vị

Khi bạn ăn hai loại bắp cải song song với nhau nếu bên nào thấy nhạt hơn và không có vị bắp cải  thì đó chính là bắp cải Trung Quốc, còn bắp cải ta có vị ngọt và giòn rất đậm vị khi ăn rất ngon.

4. Về lá bắp cải

bap-cai1

Hình dáng bên ngoài của bắp cải Trung Quốc đó là búp đầu cuốn chặt, lá xoăn hơn và giòn, mướt, bổ đôi chiếc bắp cải này ra thì kết cấu giữa các tầng lá không được chặt chẽ. Đối với bắp cải ta tự trồng tự nhiên thì đầu không cuốn chặt khi bạn bổ đôi bắp cải ra thì thấy những tầng lá bắp cải xen kẽ và có kết cấu khá là chặt chẽ đấy nhé.

Hy vọng với những kiến thức về phân biệt bắp cải ta và bắp cải Trung Quốc trên đây thì sẽ giúp cho chị em nội trợ mua sắm thông minh để đảm bảo cho sức khỏe chúng ta hàng ngày.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục