T6, 04 / 2017 7:58 chiều | buithiha

Cà muối chính là một món ăn kèm rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình, tuy nhiên cách làm cà muối vừa trắng lại không bị nổi váng, thơm ngon là điều quan trọng mà không phải ai cũng biết làm. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây.

I. Cách 1

muoi-ca

1.  Nguyên liệu làm cà muối:

– Cà pháo 1kg

– Tỏi 4 tép

– Giềng 1 củ

– Ớt 2 quả

– Đường và muối

2.Cách làm cà muối trắng giòn

muoi-ca2

Bước 1: Trước tiên thì bạn cần phải chọn cà pháo những quả to và đều nhau, như vậy thì khi bạn muối mới nhanh được hơn, quả cà không nên quá non cũng như quá già, sau đó thì đem cà ra phơi nắng khoảng 4 tiếng trước khi làm sạch nhé.

Dùng dao cắt bỏ đi phần cuống của cà và bổ chúng làm đôi, ngâm cà trong chậu nước muối pha loãng và để khoảng 15 đến 20 phút cho cà không bị thâm.

Bước 2: Pha nước muối cà: Nước bạn đun sôi để nguội hòa cùng muối và đường, sau đó thì cho tỏi đập dập và ớt thái miếng cùng với giềng thái mỏng không nên pha quá mặn nhé, lượng nước thì còn tùy thuộc vào số cà pháo mà bạn muốn làm mà cho nước vừa đủ ngập cà nếu không cà sẽ nhanh bị thâm đen.

Bước 3: Tiến hành bước ướp cho một lần muối mỏng ở phần dưới đấy hũ cà và cho một lần cà lên trau sau đó lại lập đi lập lại cho đến khi hết số cà bạn muốn muối. Cuối cùng nhẹ tay đổ nước ngâm vào hũ cà sao cho ngập kín cà nén chặt chúng lại khoảng 2 đến 3 ngày thì có thể ăn được rồi.

II. Cách 2

1. Nguyên liệu làm cà muối:

– Cà pháo tươi 1kg

– Ớt sừng 5 quả

– 2 củ tỏi

– 1 nhánh giềng nhỏ

– Đường, muối

– Hũ thủy tinh

2. Cách làm cà muối trắng giòn không váng

muoi-ca1

Bước 1:Sau khi bạn mua cà về thì hãy đem cà phơi nắng khoảng 1 đến 2 nắng cho cà héo lại để được gòn hơn, nếu bạn phơi ở nhiệt độ lớn thì chỉ cần 1 nắng là đủ nhé.

Sau đó thì bạn hãy cắt bỏ đi cuống cà, tuy nhiên không nên cắt quá sát với thịt cà vì như vậy khi chúng ta muối cà sẽ bị mềm, không được giòn và ngon hơn, đối với những quả cà to hơn thì hãy bổ đôi chúng ra sao cho vừa ăn nhất nhé.

Cho số cà đã bổ này vào trong nước muối pha loãng cho nhựa cà ra hết đi, nó cũng làm giảm đi nhiệt độ chát của cà, ớt bạn rửa sạch thái chúng thành miếng, tỏi cũng bóc vỏ và đập dập, riềng thì gọt vỏ thái chỉ.

Bước 2: Trước tiên thì bạn hãy cho một ít nước sôi hòa cùng với 3 thìa muối, 3 thìa đường vào. Nếm nước lúc này phải có vị mặn, nếu thấy nhạt thì hãy bổ sung thêm. Đun một nồi nước này lên cho ấm lên để chừng 30 độ để khi muối nhanh lên men hơn.

Bước 3: Lúc này đã sơ chế xong thì bạn hãy rửa lại hũ thủy tinh, để cho ráo nước, rắc thêm một lớp tỏi và ớt riềng vào đáy hũ, sau đó thì xếp cà thành từng lớp một rồi lại tiếp tục làm tương tự như rắc ớt và tỏi cho hết.

Bước 4: Bạn hãy đổ nước muối pha loãng vào sao cho ngập cà để cho cà không bị thâm và cho một vài lát ớt cùng với gừng lên trên cho bình cà thêm phần hấp dẫn.

Bước 5: Bạn cũng có thể dùng đĩa hoặc một túi nước trong nilong để đè lên miệng cà cho cà không nổi lên trên bề mặt nước không bị thâm khi tiếp xúc cùng với không khí. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày thì cà bắt đầu chín và bạn có thể thưởng thức cà muối cùng với canh cua vô cùng ngon miệng và hợp vị.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục