T7, 06 / 2017 9:20 sáng | buithiha

Mứt cà chua vừa ngon lại đơn giản dưới đây sẽ giúp cho bạn có được món mứt ăn vặt nhâm nhi trong những ngày cuối tuần. Hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây để trồ tài cho cả gia đình mình thưởng thức nhé.

mut-ca-chua

1. Nguyên liệu làm mứt cà chua

-Cà chua chín đỏ 1kg

-Đường 1kg

– Nước vôi trong

2. Cách làm mứt cà chua tại nhà

mut-ca-chua1

Bước 1: Khi làm mứt cà chua thì bạn hãy chọn trái căng mọng và chín đều có màu đẹp mắt, sau đó thì bạn cho cà chua rửa sạch và lột vỏ chỉ lấy nguyên phần thịt của cà chua.

Bước 2: Sau khi lột được cà chua thì bạn dùng chiếc dao sắc khứa nhẹ xung quanh cà chua thành 5 đến 6 múi đều nhau. Khi bạn khứa cà chua thì không nên khứa quá nông nhé, vì nếu không thể lấy lại được hạt cà chua ra khỏi quả, cũng không nên khứa quá sâu bởi nó sẽ khiến cho miếng mứt này bị đứt và bị nát khi bạn sên chúng.

Bước 3: Cà chua khi khứa xong thì bạn đem ngâm cùng với nước vôi trong đã chuẩn bị từ trước và để chúng qua đêm. Như vậy thì quả cà chua này mới rắn chắc và khi sên không bị nát.

Bước 4: Cà chua để sau một đem thì vớt chúng ra để cho ráo nước, tiếp đến đặt quả cà chua này vào giữa lòng bàn tay và dùng tay còn lại ép nhẹ cho cà chua này troi hết ra bên ngoài. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn tắm nhỏ để khêu đi hết hạt cà chua còn sót lại trong quả ra nhé, sau khi ép lấy hết hạt ra thì quả cà chua trông có hình thù giống như một bông hoa.

Đối với cách làm mứt cà chua ngon thì bạn cần phải ép cho hạt cà chua này ra hết và tạo chúng thành hình bông hoa đẹp mắt.

Bước 5: Khi bỏ hạt đi rồi thì bạn cho ngâm tiếp với nước vôi trong khoảng 2 đến 3 tiếng, để toàn bộ phía bên trong cũng nhưu bên ngoài của cà chua đều rắn lại, sau đó thì bạn vớt cà chua ra và xả chúng lại cùng với nước lạnh cho trôi hết đi nước vôi bên trong, khi xong bạn sẽ thấy quả cà chua này cứng hơn thì lúc này đã đạt được yêu cầu rồi đấy nhé, đem đi sên cùng với đường làm thành mứt.

Bước 6: Cà chua đem sên cùng với đường theo tỷ lệ 1 cà chua và 1 đường, bạn bỏ cà chua cùng với đường vào chiếc nồi và xóc đều lên cho đường ngấm đều vào trong quả cà chua. Bạn hãy bật lửa to vừa để cho đường chảy ra hết và được sôi lên khoảng 5 phút thì bạn hạ lửa nhỏ xuống nhé.

Hãy lưu ý làm mứt cà chua tại nhà khi sên không được đảo nhiều cà chua sẽ nát, nên đứng trông nồi khi sên liên tục tránh bị cháy ảnh hưởng đến vị ngon của mứt.

Bước 7: Bạn hãy dùng thìa múc đường đang sôi trong nồi rưới chúng lên các miếng cà chua để cho đường ngấm đều. Bạn cũng nên rưới liên tục nước đường lên cà chua hết lớp này đến lúc khác cho đến khi đường cạn và bám vào thành màu trắng sền sệt là được. Khi bạn rưới nước đường này sẽ giúp cho đường đông lại và đều khắp các mặt của miêng mứt cà chua, nó giúp cho bạn được bảo quản lâu hơn. Nếu như bạn bỏ qua công đoạn này thì đường sẽ chỉ bám vào được một mặt khi có gió rất nhanh chảy.

mut-ca-chua2

Bạn thấy cà chua đã đóng đường thì cho cà chua ra đĩa và một lúc cho đường trên cà chua sẽ tự khô và trở thành món mứt cà chua thơm ngon, bên cạnh đó nếu bạn có máy sấy thì có thể cho cà chua vào sấy khô hơn, để có chút bảo quản mứt cà chua được lâu hơn.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục