T6, 12 / 2018 12:04 sáng | helios

Với cách làm bánh bông lan dưới đây các chị em hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không cần dùng đến lò nướng. Cuối tuần các mẹ hãy bỏ thời gian ra làm chiêu đãi cả nhà nhé!

Bánh bông lan có vị thơm ngon, béo ngậy chính là món ăn mà ngay cả người lớn đều ưa thích chứ không riêng gì trẻ con. Chỉ cần bỏ ra khoảng 15-30 phút chuẩn bị và 30 phút nướng bánh là bạn đã có một bữa tiệc nhỏ cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm bánh bông lan bao gồm

– 4 quả trứng gà ta.

– 50ml sữa tươi không đường

– 60ml dầu ăn

–  85gr bột mì đa dụng loại tinh chuyên dùng cho làm bánh.

– 55gr đường kính tinh luyện.

– 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

– 1 chút muối,

– 1 ống tinh chất vani

– 1 muỗng cà phê vỏ chanh tươi bào nhỏ

– Dụng cụ làm bánh cần chuẩn bị bao gồm: Khuôn làm bánh, lò nướng, phới lồng (dụng cụ đánh trứng)

Các bước chi tiết làm bánh bông lan

Bước 1: Làm cốt bánh bông lan.

– Trứng gà ta các bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Sau đó bạn cho lòng đỏ vào 1 bát lớn, thêm dầu ăn, sữa tươi, vani và 15gr đường vào rồi dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều, đánh tan.

Lưu ý: Trong lúc tách phần lòng trắng và lòng đỏ các bạn cần làm cẩn thận. Vì đây là bước rất quan trọng đến việc đánh lòng trắng trứng có bông hay không. Do đó, các bạn cần đảm bảo trong quá trình tách không làm lòng đỏ bị bể, bị dính vào lòng trắng.

Bước 2: Thực hiện làm cốt bánh. Các bạn cho bột mì vào hỗn hợp trên, đánh đều tay trong khoảng 5-7 phút.

– Lấy vỏ chanh tươi đã bào cho vào hỗn hợp, trộn đều. Vỏ chanh giúp phần cốt bánh dậy mùi thơm hơn.

– Phần lòng trắng các bạn cho vào một bát lớn khác, thêm nước cốt chanh và dùng dụng cụ đánh trứng đánh đến khi thấy lòng trắng có sủi bọt.Sau đó thêm khoảng 40gr đường và tiếp tục đánh khi thấy lòng trắng bông cứng lại.

Cuối cùng bạn cho ½ hỗn hợp lòng trắng vào bát lớn chứa hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều bằng phới lồng. Khi hỗn hợp đã trộn đều, cho tiếp phần còn lại vào nhẹ nhàng trộn đều theo 1 chiều.

Lưu ý: Việc quyết định món bánh bông lan có ngon hay không là ở kỹ thuật trộn hỗn hợp và sử dụng dụng cụ đánh trứng.

Bước 3: Nướng bánh bông lan

Thường có 2 cách nướng phổ biến để cho bạn lựa chọn:

Cách 1 sử dụng lò nướng

– Các bạn cần quét dầu ăn quanh bên trong khuôn làm bánh, đổ hỗn hợp trên vào khuôn nướng, cầm khuôn bánh đập nhẹ xuống bàn để tan hết bọt khí và hỗn hợp bánh đều khuôn.

– Lò nướng cần được bật làm nóng 150 độ trước 15 phút. Sau đó cho khuôn bánh vào ngăn nướng 30-35 phút là bánh chín. Sau đó tắt lò lấy bánh ra.

Cách 2 sử dụng nồi cơm điện

Bạn dùng một lớp giấy nướng cho xuống đáy nồi (Việc làm này có tác dụng lấy bánh ra dễ hơn khi bánh chín) rồi cho hỗn hợp vào nồi cơm điện bật chế độ Cook nấu cho đến khi chuyển sang chế độ Warm thì bạn để bánh trong nồi thêm khoảng 20 – 25 phút.

Cuối cùng bạn kiểm tra bánh chín bằng cách cắm tăm vào bánh, nếu tăm ướt có nghĩa là bánh chưa chín, lúc này lật bánh lại rồi bấm Cook thêm một lần nữa.

 

Yêu cầu thành phẩm

– Bánh bông lan nướng cần có  phần cốt bánh mềm, bông xốp, thơm mùi trứng sữa và không bị khô cứng hay gây cảm giác nghẹn khi ăn.

– Cốt bánh sẽ được trang trí hòa quyện cùng sốt kem, phô mai tạo thành hương vị vừa thơm, mềm, lại béo ngậy nhưng không hề bị ngán.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục