T7, 07 / 2017 9:57 sáng | buithiha

Tào phớ chính là món ăn quen thuộc thanh mát trong mùa hè không thể thiếu với chúng ta, vừa mềm mại lại thơm ngon nên được nhiều người yêu thích làm tào phớ cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có thể thực hiện ngay được rồi.

cach-lam-tao-pho

Cách thứ nhất:

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu bao gồm:

– Đậu tương khô 150g

– Đường hoa mai 300g

– 800ml nước

– 1 bó lá nếp tươi

– 1 thìa nho

2. Cách làm tào phớ ngon

cach-lam-tao-pho3

Trước tiên cách làm tào phớ ngon thì đậu tương phải rửa thật sạch với nước, vớt đi những hạt bị sâu nổi lên trên bè mặt nước, ngâm đậu còn lại vào 4 đến 6 tiếng thì đem đãi sạch vỏ.

Nếu bạn có máy làm sữa đậu thì chỉ cần cho đậu đã được đãi sạch vào máy cùng với nước thì sẽ thu được sữ đậu nành.

Nhưng nếu bạn làm không kỹ và phải lọc lại thêm lần nữa, nếu không đậu vẫn bị lẫn và còn bã đấy nhé.

Còn nếu không có máy thì cho đậu vào máy xay sinh tố hoặc cho vào cối giã nhuyễn ra, cho chúng vào chiếc vải sạch để vắt nước sao cho thu được khoảng 800ml nước sữa đậu nành.

Khi đã chuẩn bị được đậu nành thì bạn cho chúng đun sôi lên cùng với lửa nhỏ khoảng 10 phút là được. Làm đông với đường nho. Cơ chế làm đông cũng cần phải có nhiệt độ cao vì vậy nên bạn hãy sử dụng nồi cơm điện để đựng tào phớ, lấy đường nho hòa tan cùng với chút nước, khi làm bước này thì cũng là lúc đậu sôi lên.

Lấy vung đậy hờ nắp nồi cơm điện lại cho nước không bị chảy xuống mặt tào phớ, sau khoảng 30 phút là bạn có ngay món tào phớ này rồi.

Khi đó bạn chỉ cần hòa tan đường cùng với nước rồi cho đường vào trong tủ lạnh. Không những thế bạn có thể sử dụng lá dứa hoặc nước hoa bưởi, nước hoa nhài để ướp, nhưng nếu dùng loại nước này thì bạn nên cho chúng vào đúng lúc đường nguội nhé.

Cuối cùng là lấy dụng cụ làm tào phớ hớt từng lớp tào phở mỏng vào trong bát hoặc có thể dùng chiếc thìa mỏng cũng được nhé, rót đường lên trên và thưởng thức thôi nào.

Cách thứ 2:

cach-lam-tao-pho2

1. Nguyên liệu:

– 100g đỗ tương

– 600ml nước đun sôi để nguội

– 1 thìa đường nho

2. Cách làm tào phớ

cach-lam-tao-pho1

Đậu tương bạn ngâm cùng với nước trong khoảng 5 đến 6 giờ cùng với nước lạnh, nếu dùng nước ấm thì chỉ cần dùng trong vòng 3 đến 4 giờ nhé.

Khi ngâm đỗ xong thì bạn xả lại nhiều lần với nước sạch, lấy tay bóp cho đậu sạch đãi vỏ làm cho bọt bơt đi, cho đậu vào trong máy xay nhuyễn cùng với 200ml nước trong khi xay thì từ từ đổ thêm khoảng 400ml nước còn lại cho đậu nhuyễn đều, xay đến khi quan sát thấy nước đậu chín mềm là được.

Lấy một miếng vải mịn màng và chuyên dùng để vắt nước đậu, khi lọc xong thì bạn hãy vơt sạch bọt đi làm cho tào phớ vừa mịn lại không bị vữa.

Nước đậu cho vào trong nồi và cho chúng lên bếp, đun cho nước đậu này sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa lại, khuấy đều cho nước đậu không bị khê và bị cháy, tiếp tục đun khoảng 15 đến 20 phút nữa là được.

Khi thây nước đậu nguội rồi thì bạn bắt đầu pha thìa cà phê đường cùng với 20ml nước đun sôi để nguội láng chúng thành khuôn.

Khi đó hãy đổ nhanh và dứt khoát nước đậu vào trong cùng với dung dịch đường đã pha, tiếp đến hớt bọt trên bề mặt và đóng hờ nắp nồi cơm điện vào, giúp cho khí thoát ra bên ngoài để cho nồi tào phớ này trong vòng 30 phút là hoàn thành xong được cách làm tào phớ mùa hè tại nhà rồi đấy nhé.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục