T3, 01 / 2019 8:49 chiều | helios

Lòng lợn là một trong những món ăn khá phổ biến ở miền Bắc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên trong thời kì mà vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay thì việc mua lòng lợn chế biến sẵn về ăn rất nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn mẹo gia truyền giúp luộc lòng lợn giòn ngon và trắng phau.

Để có được một đĩa lòng lợn thơm ngon và trắng phau các bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước chọn lòng

Nên đi chợ vào buổi sáng sớm để có thể chọn được lòng tươi mới. Ngoài ra, các bạn nên chọn phần khúc đầu của lòng vì khúc đầu này bao giờ cũng giòn hơn khúc cuối.

Các bạn nên chọn những phần lòng căng tròn và có dịch bên trong màu trắng sữa. Tránh chọn những đoạn lòng mỏng bên trong có dịch màu vàng. Vì đoạn lòng này thường sẽ rất đắng và dai khó ăn hơn.

Lưu ý: Chọn lòng tươi mới còn hồng hào không nên chọn loại lòng đã trắng bệch ra rất có thể là lòng cấp đông tủ lạnh để lâu. Hơn nữa để đảm bảo các bạn có thể mua lòng tại các cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước sơ chế lòng

Sau khi đã chọn được lòng ngon thì công đoạn sơ chế lúc này cũng rất quan trọng. Các bạn nên rửa sạch lòng lộn từ trong ra ngoài dưới vòi nước chảy. Sau đó lấy một chút muối bóp nhẹ nhàng sau đó rửa sạch lòng dưới vòi nước. Lưu ý: bước này các bạn không cần bóp quá nhiều muối hay tuốt lòng quá kỹ có thể làm cho lòng dai và mất ngon hơn.

Bước chế biến

Cách thưởng thức lòng lợn ngon nhất đó là luộc. Các bạn đun nước sôi mạnh sau đó mới thả lòng vào. Trên thực tế có nhiều người lại bỏ lòng vào đun từ khi nước còn lạnh như vậy sẽ khiến cho lòng sớm bị dai. Nếu bạn thả lòng vào lúc nước đang sôi sẽ giúp cho lòng vừa chín tới và giòn tan.

Để khử mùi của lòng các bạn có thể cho thêm chút gừng, hành tây vào nước luộc. Khi nước sôi lại lòng chuyển màu hồng thì luộc thêm 2-3 phút nữa mới vớt ra. Nên nhớ chỉ luộc vừa chín tới có nghĩa lòng hết đỏ là phải vớt ra ngay. Nếu để luộc lòng lâu sẽ khiến cho lòng càng dai hơn.

Thông thường một nồi luộc lòng chỉ có thời gian từ 7 – 10 phút là vừa tùy số lượng nhiều hay ít.

Bước trình bày

Sau khi lòng đã được luộc chín để lòng có thể giòn ngon hơn. Các bạn nên chuẩn bị một bát nước đá có vắt chanh hay giấm gạo để thả lòng vào đó giúp cho lòng trở nên trắng và giòn hơn. Lưu ý: Nước phải ngập lòng mới giữ được độ giòn ngon của món ăn.

Nếu làm đầy đủ các bước trên đây chắc chắn bạn sẽ có một đĩa lòng giòn ngọt và trắng phau cực kỳ hấp dẫn.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục