CN, 06 / 2019 10:55 sáng | helios

Gần đây có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong chảo chống dính có chứa chất độc hại cho sức khỏe và gây ung thư. Vì lớp phủ trên bề mặt có chữa Ammonium Perfluorooctanoate (PFOA) – hóa chất này có thể gây ung thư khi được dùng để nấu ăn.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã giải oan cho chảo chống dính. Khi lớp chống dính của chảo được dùng phổ biến nhất hiện nay là Polytetrafluorroetylen (PTFE) thường được gọi là Teflon. Chất này sẽ không hề gây hại nhiều cho sức khỏe ở dưới nhiệt độ 300-400 độ C. Hướng dẫn sử dụng chảo chống dính đúng cách:

Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải

Các bạn không nên nấu ăn ở nhiệt độ quá cao đặc biệt là khi chế biến các đồ ăn chiên, rán để bảo vệ lớp chống dính tránh bị thức ăn biến đổi gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ cao nhất nên nấu là trên 100 độ C. Nấu với nhiệt độ này thức ăn chiên rán cũng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, hạn chế bị cháy biến dạng.

Khi lau chùi làm sạch không dùng miếng rửa kim loại

Khi lau chùi và rửa chảo chống dính các bạn lưu ý không được dùng miếng rửa bằng kim loại. Vì kim loại có cạnh sắc khi chùi rửa sẽ làm cho bề mặt chảo bị trầy xước. Lớp chống dính bị bong tróc nhanh hỏng khiến cho chất độc dễ ngấm vào thức ăn.

Không được rửa chảo khi quá nóng

Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm cho chảo dễ bị biến dạng. Lớp chống dính bong tróc vì vậy để chảo nguội các bạn mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó rửa, bạn cần chờ chảo nguội và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa mới giúp cho chảo sạch sẽ hơn.

Không được để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn

Nếu bạn để chảo ở nhiệt độ quá cao khi không có đồ ăn lớp chống dính dễ bị phân hủy và từ đó sản sinh ra chất độc gây ung thư. Khi bạn nấu ăn cần để chảo ở mức độ nhiệt trung bình hoặc thấp, tuyệt đối không nên để chảo rỗng trên bếp nóng khi không có dầu mỡ hoặc thức ăn.

Không dùng thìa đũa kim loại để đảo thức ăn

Thìa, đũa kim loại sẽ làm cho lớp chống dính bị trầy xước, gây nguy hại cho sức khỏe. Nên khi bạn dùng chảo chống dính tốt nhất chỉ nên dùng thìa, đũa bằng gỗ để đảo như vậy mới không gây tổn hại cho bề mặt chảo.

Đặc biệt, khi chảo chống dính bị bong tróc nhiều các bạn cần thay chảo mới ngay. Thông thường mỗi chiếc chảo chống dính chỉ có hạn sử dụng từ 1-2 năm. Do nấu ăn ở nhiệt độ cao sẽ làm cho chảo mất đi lớp chống dính và lớp chống dính có thể bị biến đổi thành các hoạt chất gây hại cho sức khỏe.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục