T6, 12 / 2016 6:25 chiều | buithiha

Hiện nay những loại rau như rau cải, rau ngót, khoai tây chính là những loại rau xanh tốt nhất vào mùa đông vì vậy nên chị em nội trợ hãy nên mua và sử dụng cho gia đình mình vào mùa đông này nhé.

Được biết hầu hết các loại rau khi trồng đều phải phun thuốc bảo vệ thực vật thì mới phòng trừ được các loại bệnh. Tuy nhiên lượng thuốc này nhiều hay ít nó còn phụ thuộc vào từng loại rau, đối với loại rau trái mùa thì thường sẽ phải phun nhiều hơn thì mới đạt năng suất, còn với loại rau chính mùa thì phun ít hơn vì chúng có thể tự sinh trưởng và phát triển tốt.

Để lựa chọn được loại rau xanh, đúng vụ tốt nhất cho sức khỏe thì các bạn hãy cùng tham khảo cách lựa chọn rau xanh trong bài viết dưới đây nhé.

1. Su hào

rau-xanh-mua-dong

Đối với mùa đông thì su hào chính là một loại rau củ chính vụ, được gieo trồng từ tháng 9 cho đến tháng 10 bởi vì thời tiết lúc này bắt đầu chuyển sang đông, rất thích hợp cho su hào phát triển. Ngoài ra để tiết kiệm đất thì nhiều người trồng su hào xen canh cùng với bắp cải để có thêm hai loại rau sạch cho gia đình mình.

Khi bạn mua su hào thì nên chọn những loại củ nhỏ và không được méo, đều nhau, to nhỏ khác nhau, hay bám bùn đất có nhiều lá xanh tươi.

2. Rau cải

rau-xanh-mua-dongq

Những loại rau xanh tốt cho sức khỏe có họ cải như là cải chíp, cải xoong, cải ngồng, bắp cải… chính là loại rau chính vụ mùa đông và rất tốt cho cơ thể, chúng rất mát và chứa nhiều vitamin cùng với thanh nhiệt cho cơ thể. Hiện nay rau cải được người dân trồng quanh năm để đáp ứng nhu cầu sử dụng, tuy nhiên nếu để rau cải phát triển tốt, không sâu bệnh thì bạn phải trồng vào mùa đông, còn nếu trồng trái vụ thì cần phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật để sâu bệnh không hành hoành và cho năng suất hiệu quả.

Vì vậy để có loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe thì bạn nên chọn mua rau cải vào chính vụ khoảng tháng 8 cho đến tháng 11 thì cải lúc này sẽ phát triển bình thường và cho ra được năng suất cao mà không cần áp dụng đến loại thuốc nào. Chính bí quyết lựa chọn này mà người mua mới giảm được những nguy cơ nhiễm độc gây nguy hiểm cho sức khỏe chúng ta.

3. Rau ngót

Vào tháng 7 kéo dài cho đến tháng 3 năm sau là thời vụ của rau ngót. Chính vì vậy nên bạn hãy tránh mua những bó rau ngót có lá quá non và to, mỏng thay vào đó là chọn những loại dày vừa phải và có màu sẫm sẽ là loại rau sạch nhé.

4. Súp lơ

rau-xanh-mua-dong2

Có hai loại súp lơ đó chính là súp lơ xanh và trắng. Loại súp lơ xanh được thu hoạch vào cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 còn với loại rau màu trắng này thì chúng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến tháng 4 năm sau nhé.

Hai loại rau mùa đông này thì người tiêu dùng nên chọn màu sắc đồng nhất, không nên chọn súp lơ cứng và chắc nếu chúng mềm thì có nghĩa là súp lơ này đã để lâu và héo rồi.

Tuy nhiên nếu bạn mua súp lơ về mà chưa sử dụng thì có thể bảo quản chúng trong những nơi thoáng mát hoặc cho chúng vào trong túi bóng, cất vào bên trong tủ lạnh nhé.

5. Khoai tây

Khoai tây cũng là loại củ vào mùa đông được trồng vào cuối tháng 10 và rơi vào đầu tháng 11 thu hoạch ở cuối tháng 1 và đầu tháng 2 lúc này khí hậu lạnh phù hợp với khoai dễ dàng phát triển và cho năng suất rất cao.

Khoai được tròng ở ngay miền Bắc và được vận chuyển gần và bán ngay sau khi thu hoạch vì vậy nên vỏ dính rất nhiều bụi đất và đối với khoai tây Đà Lạt thì vận chuyển đến các vùng khác nên vỏ thường hay bị trầy xước là điều dễ hiểu nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục