T6, 01 / 2016 8:17 chiều | helios

Hi vọng những bí quyết học nấu ăn mà nhà hàng tại hà nội chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn trở thành người nội trợ giỏi và cũng là người giữ lửa thành công cho gia đình.

Nấu ăn là cả một nghệ thuật, nhưng không phải người nội trợ nào cũng có thể làm "nghệ sĩ". Công việc này nếu diễn tả thì có vẻ như khá đơn giản, chỉ cần bật bếp, bắc nồi lên, cho thực phẩm vào nấu và nêm gia vị… thế nhưng, trên thực tế thì mỗi công đoạn trong đó đều ẩn chứa rất nhiều điều phức tạp, đòi hỏi bạn vừa phải có tinh thần học hỏi, lại vừa phải có năng khiếu bẩm sinh mới có thể lĩnh hội hết được.

Công việc nấu ăn vốn không được nhiều người xem trọng, nhưng khi đã bắt tay vào, bạn sẽ thấy đây là việc rất vất vả, đòi hỏi tốn nhiều tâm sức. Một bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng không chỉ bảo vệ sức khỏe từng thành viên trong gia đình mà nó còn là phương thức hữu ích để giữ gìn ngọn lửa yêu thương.

Những bí quyết nấu ăn nho nhỏ dưới đây, hi vọng có thể giúp bạn nấu được những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình của mình:

1. Đọc thật nhiều công thức nấu ăn

bi-quyet-nau-an

Chịu khó đọc và ghi nhớ các công thức nấu ăn là bí quyết học nấu ăn cơ bản nhất mà bạn cần ghi nhớ. 

Khi đọc thật nhiều một cách chuyên tâm, bán sẽ rút ra cho mình những nguyên tắc nấu ăn cơn bản, từ đó có thể vận dụng một cách linh hoạt vào những món khác nhau, thậm chí, khi đã thuần thục rồi thì bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo những món ngon mang phong cách riêng đó nhé!

2. Bắt đầu từ những món đơn giản

Tất cả mọi việc đều cần phải thực hiện theo từng bước một, bạn không thể tập chạy khi đi chưa vững được. Do đó, khi mới bắt đầu học nấu ăn, hãy làm quen trước bằng những món đơn giản. 

Việc này giúp bạn làm quen dần với các công thức chế biến, cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau và tỉ lệ nêm nếm gia vị. Khi đã tích lũy được kiến thức nền tảng cho việc nấu ăn, việc học những món phức tạp hơn, cầu kỳ hơn sẽ không còn là chuyện quá khó khăn nữa.

3. Chú ý tới lượng nguyên liệu cần dùng

Món ăn ngon chính là sự kết hợp hài hòa giữa những thành phần, nguyên liệu khác nhau. Do đó, bí quyết cơ bản của nấu ăn chính là "nghệ thuật" kết hợp nguyên liệu và nêm nếm gia vị. Nếu không tin, bạn có thể thử thay đổi tỉ lệ các nguyên liệu và bạn sẽ thấy hương vị của món ăn hoàn toàn thay đổi.

bi-quyet-nau-an3

Việc kết hợp nguyên liệu, bạn có thể dựa trên các công thức nấu ăn mang tính khuôn mẫu đã được tổng hợp trên sách báo, các chương trình dạy nấu ăn, hoặc theo kinh nghiệm của bản thân và khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

4. Làm nóng xoong, chảo trước khi cho thực phẩm vào

Trước khi cho thực phẩm vào, bạn cần làm nóng xoong chảo, bước này giúp tiết kiệm thời gian, món ăn cũng sẽ ngon hơn và tránh được tình trạng đồ ăn bám dính vào đáy thiết bị, ảnh hưởng tới việc làm vệ sinh.

5. Chú ý tới kích cỡ xoong, chảo

Cần phải đảm bảo kích cỡ xoong, chảo phù hợp với từng món ăn với lượng nguyên liệu khác nhau. Những chiếc chảo quá nhỏ khi xào rau cho cả ra đình sẽ khiến thức ăn không chín đều, dễ bị vương vãi ra ngoài. Ngược lại, những chiếc nồi quá lớn sẽ khiến nồi canh của bạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu mà mãi chẳng chịu sôi…

Kích cỡ thiết bị nấu nướng phù hợp sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn, tiết kiệm được thời gian, công sức, và là bí quyết chế biến món ăn mà bà nội trợ nào cũng phải thuộc nằm lòng./.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục