T2, 02 / 2017 5:29 chiều | buithiha

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam thì hầu hết ai cũng phải nhắc đến phở bò đầu tiên, vì vậy nên công thức để nấu phở bò kiểu Bắc hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn tự nấu phở bò cho cả gia đình mình thưởng thức, thay đổi khẩu vị cho gia đình trong những ngày đầu tuần nhé.

pho-bo

1. Nguyên liệu: cho khoảng 7 đến 8 bát phở

– 3 khúc xương bò

– 400 đến 500g thịt bò

– 85g gói gia vị nấu phở: Gói gia vị này bạn có thể mua sẵn ngoài tiện, thành phần gồm có hồi, hột ngò và quế, đinh hương, thảo quả. Nếu như ai không mua được gói sẵn này thì có thể cho luôn những loại gia vị này pha chế theo cách của mình để nấu phở nhé.

– 4 đến 5 củ hành khô nhỏ

– 1 củ hành tây

– 1 củ gừng to

– 1 gói phở khô

– Hành và mùi còn tươi

2. Cách làm món phở bò gia truyền kiểu Bắc

pho-bo1

Trước tiên bạn phải xử lý xương bò, cho rửa sạch và cho vào nồi nước cho chút muối vào đun sôi với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó thì bạn rửa lại xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường ninh. Nồi áp suất thì bạn chỉ cần ninh khoảng 20 phút rồi tắt bếp là có thể xì hơi, còn nếu như nồi thường ninh thì khoảng 35 đến 40 phút.

Trong quá trình ninh xương thì chúng ta chuẩn bị những nguyên liệu làm phở bò sau:

– Cắt hành khô và hành tây ra thành những miếng dày khoảng 0,75cm và thái gừng thành miếng.

– Sau đó thì bạn cho chúng lên bếp nướng sẽ có mùi thơm hơn, sau đó thì rửa sạch bụi than dính trên và cho vào bát.

Các loại gia vị dùng nấu phở thì cho vào chảo rang khô ở lửa nhỏ cho đến khi thấy dậy mùi lên là được, bạn đừng nên để lửa to quá sẽ cháy và làm hỏng nồi nước dùng của phở. Cuối cùng thì bạn đổ các gia vị này vào túi vải và buộc lại, quế để cả thanh không cho vào túi vì khi nấu xong sẽ rất dễ gắp ra.

Đối với nồi nước dùng thì bạn đổ nước xương đã ninh riêng ra và cho thêm nước sao cho đủ khoảng 5 lít nước. Cho gia vị nấu phở vào, hành khô và gừng nướng cho vào nồi. Đun sôi thì cho gia vị 3 đến 4 thìa nước mắm và chút muối, 1 thìa tiêu, đường, hạt nêm. Sau đó thì ninh nồi nước dùng này khoảng 30 phút nữa là được nhé, hãy nhớ là nên lại nước dùng trước khi chan vào phở.

Trong thời gian ninh nồi nước dùng thì chúng ta chuẩn bị thịt bò.

Chuẩn bị con dao sắc và thịt bò để ngăn đã để thái thịt bò được mỏng hơn. Sau đó thì chuẩn bị nồi nước sôi cho thịt vào vào chần, thịt bò chỉ cần hơi hồng hồng là được vì khi chan nước phở vào thì thịt bò cũng chín thêm chút nữa. Trần thịt bò khoảng 2 đến 3 lượt là thay nước vì nước đục hơn, sẽ làm cho bát phở không được ngon.

pho-bo2

Bước cuối cùng đó là luộc phở khô và đổ ra dội qua với nước lạnh hoặc dùng phở tươi thì càng tốt, hành múi thái nhỏ và đặc biệt nếu nấu  phở kiểu Bắc thì không thể thiếu được món hành chẻ chần qua nước sôi nhé.

Hy vọng với cách nấu phở bò kiểu Bắc trên đây sẽ giúp cho các bà nội trợ có thêm cho mình những kiến thức để nấu phở bò kiểu bắc, phở bò gia truyền cho cả gia đình mình thưởng thức và cũng là một cách để tôn vinh lên ẩm thực truyền thống của dân tộc Việt Nam nữa đấy nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục