T7, 07 / 2016 3:11 chiều | buithiha

Vào những ngày thường bạn vẫn ăn những món ăn cơ bản và quen thuộc khiến cho bạn cảm thấy chán nản và kén ăn hơn. Để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhà mình được phong phú và tiết kiệm thời gian nấu hơn thì bạn hãy cùng tham khảo cách làm món thịt lợn luộc ngâm nước mắm, tuy nhiên để làm được món thịt ngâm ngon thì bạn cùng tham khảo những mẹo dưới đây nhé.

thịt ngâm

1. Nguyên liệu làm thịt lợn ngâm nước mắm

– 1 kg thịt chan giò

– 350ml nước mắm

– 350g đường

– 100ml nước

– 3 tép tỏi bạn cắt chúng thành lát mỏng

thịt ngâm 1

2. Cách làm thịt lợn ngâm nước mắm

Bước 1: Chân giò sau khi mua về thì bạn cạo cho chúng sạch da và đem luộc khoảng 30 phút cho thịt chín thì vớt chúng ra rửa qua với nước lạnh để cho miếng thịt khi ngâm không bị đen.

Bước 2: Làm nước mắm bạn cho các nguyên liệu vào như mắm, đường vào nồi và nấu trong khoảng 15 đến 20 phút cho đường tan hết và sánh lại, trong lúc nấu thì bạn nhớ hớt bọt đi để nước mắm nguội.

Bước 3: Sau đó bạn cho thịt đã luộc chín cùng với tỏi vào một lọ thủy tinh và cho nước mắm đã pha chế vào cùng với một miếng mành tre để chặn không cho thịt nồi lên mặt nước mắm và để trong vòng 3 ngày là có thể thưởng thức được.

Lưu ý:

– Thịt heo:

Khi chọn thịt bạn nên chọn thịt mông hoặc thịt đùi bởi vì chúng có lớp da mỏng và lớp mỡ cũng không quá dày miếng thịt tươi ngon và đa phần là da và mỡ, thịt dính chắc vào với nhau.

Dùng sợi chỉ ràng quanh miếng thịt khoảng cách đều nhau rồi đem thịt luộc chín. Thịt heo luộc nhanh chín hơn so với thịt bò và cũng có ràng chỉ buộc nên sau khi ngâm nước mắm cắt ra miếng thịt sẽ có hình dáng đẹp hơn.

– Nấu nước mắm:

Bạn có thể chọn đường là đường trắng hoặc đường thẻ. Mỗi loại đường đều có một vị ngọt khác nhau, nếu bạn dùng đường trắng thì hỗn hợp ít bị ngọt hơn và có mùi vị của nước mắm không bị mất nhiều, còn nếu dùng đường thốt nốt thì vị ngọt quá gắt.

Chuẩn bị trước một hũ thủy tinh sạch và có bắp có thể chứa được số thịt mà bạn làm, bên cạnh đó thì lượng nước mắm cùng với đường phải tính trước và khi đổ chúng vào thì phải cao hơn so với mặt thịt bỏ trong hũ khoảng 5 phân.

Khi nấu bạn nhớ cho chúng vào một cái nồi vừa đủ để thời gian nấu được ngắn và dễ hơn, thông thường sẽ ngâm đường cùng với nước mắm khoảng 2 đến 3 giờ để cho đường tan bớt và bắc chúng lên bếp đun cùng với lửa nhỏ cho nước mắm ko được sôi ra ngoài khuấy đều để đường tan hoàn toàn và không bị cháy nồi.

Sau khi đã nấu xong thì bạn có thể nếm lại xem khẩu vị đường và nước mắm có hợp với gia đình không để cho thêm và nấu sôi lại. Nếu muốn cho món thịt của bạn được lâu và hỗn hợp ngọt nhiều hơn khi ăn thì vị sẽ không quá mặn.

– Ngâm thịt:

 Cho thịt vào hũ, bạn không được ngâm thịt heo với thịt bò cùng với nhau , sau đó thì cho nước mắm dường vào ngập miếng thịt và để khoảng 1 đến 2 giờ cho đến khi nước mắm hạ thấp xuống thì phải cho thêm nước mắ, lúc nào nước mắm cũng phải cao 3 đến 4 phân và đậy kín nắp hũ lại.

thịt ngâm 2

Khi ngâm nước mắm qua hai ngày thì thịt đã ngấm được nước mắm và có thể ăn được. Khi thịt càng ngâm lâu thì càng mặn, thịt heo khi lấy ra phải tháo chỉ ràng ra. Thịt heo càng ngâm lâu thì phần mớ càng giòn và trong hơn.

Món thịt lợn ngâm nước mắm sau khi đã được bạn có thể cho chúng ra và bảo quản trong tủ lạnh để nấu các món hấp dẫn cho gia đình.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục